Cách đánh máy nhanh hơn: 9 mẹo và kỹ thuật gõ

Ngày đăng: 28/06/2020

Đánh máy có rất nhiều niềm vui, đặc biệt là nếu bạn là loại người thích viết. Bất cứ khi nào một ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn hoặc bạn chỉ muốn truyền đạt một cái gì đó, cảm giác gõ mọi thứ lên máy tính thật là tuyệt vời.

Bạn có biết rằng việc có thể gõ nhanh hơn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn? Trên thực tế, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm 21 ngày mỗi năm chỉ bằng cách đánh máy nhanh hơn!

Nhiều người tìm đến những người đánh máy thành thạo và mong muốn điều khiển bàn phím giống như họ. Sự thật là không phải tự nhiên họ đã đánh máy nhanh, những người đó cũng phải học.

Trong phần này, bạn sẽ học cách đánh máy nhanh hơn với một số mẹo và kỹ thuật hữu ích:

1. Làm việc trên Vùng làm việc và Khu vực đánh máy của bạn

Rất nhiều người tin rằng việc gõ nhanh và đúng sẽ bắt đầu khi bạn có thể thành thạo bàn phím. Nhưng sự thật là, bạn sẽ cần bắt đầu với việc có một không gian làm việc sạch sẽ, thông thoáng, và thoải mái. Ngoài ra, để gõ tối ưu, bạn sẽ cần lấy một cái bàn và không để máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn trên đùi.

Nếu bạn sẽ làm việc trong một thời gian dài, hãy chắc chắn rằng bạn ở trong tư thế thoải mái.

2. Sửa tư thế của bạn

Nếu bạn muốn gõ tốt, tư thế đúng sẽ được ngồi, lưng thẳng và hai chân đặt cách nhau một chút, bằng phẳng trên mặt đất. Cổ tay của bạn cũng phải được định vị sao cho ngón tay của bạn có thể che bàn phím. Nghiêng đầu một chút vì bạn cũng có thể nhìn vào màn hình đúng cách.

Điều chỉnh ghế văn phòng của bạn để bạn có thể dễ dàng chơi với ghế và có được một tư thế thích hợp.

3. Giữ nguyên tư thế

Một điều khá quan trọng là bạn giữ nguyên vị trí khi bạn đánh máy. Đảm bảo rằng tư thế của bạn đúng, và nhớ thế, bạn cũng có thể tránh bị đau ở cổ tay. Những cơn đau này có cách làm bạn chậm lại và khiến bạn mất nhịp.

Giữ cho lưng và vai của bạn không bị gù, và trong khi thư giãn nên là mục tiêu chính của bạn khi bạn làm việc, nhớ luôn ngồi thẳng lưng.

4. Làm quen với bàn phím

Bàn phím là công cụ của bạn, vì vậy bạn sẽ cần phải làm quen với nó. May mắn cho bạn, hầu hết các bàn phím mà bạn nhìn thấy sẽ sử dụng cùng bố cục; cách bố trí QWERTY. Nó được gọi là vì các chữ cái tạo ra góc trên cùng bên trái. Bạn cũng sẽ thấy rằng rất nhiều bàn phím có các phím xung quanh những bàn phím chính này có nhiều thao tác.

Hãy ghi nhớ các vị trí của các phím chữ cái, cũng như một số dấu chấm câu được sử dụng nhiều nhất. Bạn sẽ cần phải hiểu chúng đang ở đâu mà không cần nhìn vào bàn phím. Đây là cách duy nhất bạn có thể học để gõ nhanh.

5. Nhắm mắt và nói to các phím khi bạn nhấn chúng

Một cách tuyệt vời khác để biết vị trí của những chữ cái này là rời mắt khỏi chúng và nhìn thẳng vào màn hình. Sau đó, phát âm các phím khi bạn nhấn chúng và xem bạn có đúng không. Bước này sẽ đi một chặng đường dài trong việc giúp bạn ghi nhớ các phím và nó có thể dễ dàng giúp bạn

6. Bắt đầu chậm với gõ cảm ứng

Cải thiện tốc độ đánh máy là một kỹ năng phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, cách nhanh nhất để thành thạo gõ sẽ là gõ phím cảm ứng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn gõ phím cảm ứng, thì bạn có thể dành nhiều thời gian cho bước này. Tuy nhiên, một khi bạn có thể gõ mà không cần nhìn vào các phím, tốc độ của bạn sẽ tăng lên.

Bây giờ, phương thức gõ này có thể cảm thấy hơi xa lạ, nhưng bạn sẽ cải thiện theo thời gian.

7. Đừng nhìn xuống tay của bạn

Toàn bộ bản chất của bước này là để giữ cho bạn không nhìn vào bàn phím khi bạn gõ, để ngón tay của bạn được tạo ra để tìm hiểu cách các phím hoạt động.

Một lần nữa, bạn có thể thấy rằng tốc độ của bạn giảm khi bạn bắt đầu, nhưng chỉ cần tuân theo nó. Gõ cảm ứng sẽ giúp bạn đạt tốc độ cao hơn và làm chủ nó.

8. Thực hành, thực hành, thực hành

Nắm vững kỹ thuật gõ cảm ứng sẽ hơi khó, nhưng một khi đã trong tư thế sẵn sàng và ngón tay tìm được nơi cần đến, bạn sẽ cải thiện được kĩ năng của mình bằng cách luyện tập.

Dành một chút thời gian hàng ngày để thực hành và làm chủ cả độ chính xác và tốc độ. Với việc thực hành liên tục, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng bạn ít mắc lỗi hơn với thời gian.

9. Kiểm tra một số trò chơi trực tuyến

Ngoài ra còn có một số trang web có thể giúp bạn thực hành. Họ chấm điểm bạn và ghi lại những từ mà bạn đã gõ mỗi phút, vì vậy bạn có thể thử cải thiện kĩ năng của mình và cạnh tranh với những người khác.