Đánh giá Samsung Galaxy Z Flip: bốn tháng với điện thoại nắp gập

Ngày đăng: 28/06/2020

Sau 70 lần gập một ngày trong bốn tháng, màn hình vẫn nguyên như mới, bản lề mượt mà và nó vẫn là chiếc điện thoại thú vị nhất trong năm

Điện thoại Galaxy Z Flip gấp tuyệt đẹp của Samsung đã qua bốn tháng sử dụng mà không xảy ra lỗi. Ảnh: Samuel Gibbs / The Guardian

Khi Samsung phát hành Galaxy Z Flip, một chiếc điện thoại có màn hình gập một nửa, câu hỏi lớn là liệu công nghệ này có thực sự sẵn sàng để sử dụng bên ngoài phòng thí nghiệm hay không. Vì vậy, tôi đã dành bốn tháng để trải nghiệm chiếc điện thoại này.

Lần thử thứ hai Samsung ra mắt một chiếc điện thoại thông minh có màn hình gập, Galaxy Z Flip hứa hẹn một điều trên tất cả: một màn hình lớn, vừa vặn trong túi.

Tôi cực kỳ ấn tượng khi bắt đầu trải nghiệm nó vào tháng Hai. Màn hình hiển thị tuyệt đẹp, cơ chế bản lề cho cảm giác mượt mà và chắc chắn, nó hoạt động như một chiếc smartphone thông thường khi mở. Nhưng một điều tôi băn khoăn đó là liệu màn hình gập có bền hay không.

Điện thoại Galaxy Z Flip gấp tuyệt đẹp của Samsung đã qua bốn tháng sử dụng mà không xảy ra lỗi. Ảnh: Samuel Gibbs / The Guardian

Tôi đã mua một chiếc và sử dụng nó trong bốn tháng, gấp và mở nó hơn 70 lần một ngày (được ghi lại bởi công cụ kiểm tra độ bền), có thể kết luận rằng Samsung đã thành công. Màn hình điện thoại vẫn hoạt động tuyệt vời y như lúc nó vừa lấy ra khỏi hộp. Không có bất cứ vấn đề gì khi sử dụng nó cả.

Màn hình được làm từ nhiều lớp nhựa và kính siêu mỏng và do đó mềm hơn so với kính cứng, chống trầy xước trên điện thoại tiêu chuẩn. Nhưng vì điện thoại gập lại giống như một cuốn sách, màn hình được bảo vệ mà vẫn không bị trầy xước.

Mặt sau của điện thoại được làm từ kính chống trầy xước truyền thống và hiển thị các vết xước nhẹ, giống như bất kỳ điện thoại thông thường nào.

Nó bị ướt mưa nhiều lần và tôi thậm chí đã thử thả nó từ chiều cao túi quần xuống sàn trải thảm nhưng điện thoại vẫn hoạt động bình thường. Tôi cũng đã thử sử dụng một cách mạnh tay cũng như không cẩn thận nhưng nó không hề bị hư hại gì. Tôi đã ngồi trên nó một vài lần và để hơn 20 người khác đã nghịch nó.

 

Chỗ gập không bám bụi. Ảnh: Samuel Gibbs / The Guardian

Mặc dù ổ cắm USB-C mở cho thấy các dấu hiệu thông thường của việc bỏ túi và tích tụ bụi nhưng màn hình thì ít dính bụi hơn do được gập lại. Tuy nhiên tôi cảm thấy màn hình dính dấu vân tay hơn so với điện thoại thông minh truyền thống. Tôi phải lau nó bằng áo phông nhiều hơn so với các điện thoại khác.

Bản lề hoạt động tốt. Nó rất mượt, ổn định và có thể giữ điện thoại mở ở mọi góc độ dù màn hình hiển thị đang ở chế độ nghỉ. Bụi không bám vào bên trong bản lề hay màn hình. Nếu áp tai lên bản lề khi bạn có thể nghe thấy tiếng xẹt nhỏ khi đóng nó lại.

Samsung xác nhận Z Flip có thể gấp vào mở ra 200.000 lần, vì vậy tôi còn hơn 180.000 lần nữa trước khi nó hỏng. Rõ ràng rằng trong khi các nhà sản xuất khác cũng có công nghệ màn hình gập, Samsung đã đi trước trong việc biến nó thành một thực tiễn và siêu bền.

 Máy quét dấu vân tay nhạy hơn một chút với những thay đổi của dấu vân tay so với nút cảm biến tròn. Ảnh: Samuel Gibbs / The Guardian

Tôi không còn lo lắng về độ bền của nó nữa. Nhìn chung bốn tháng với chiếc điện thoại này là một trải nghiệm thú vị đối với tôi dù bây giờ tôi đã mất đi cảm giác mới lạ với nó. Các vết xước vẫn có thể nhìn thấy được, nhưng tôi không thấy nó trừ khi tôi nhìn kĩ.

Tôi có thể mở điện thoại bằng một tay, nhưng hiếm khi làm được. Việc gập điện thoại lại để kết thúc cuộc gọi thực sự khá tuyệt. Bảng thông báo ở bên ngoài đủ để hiển thị cho tôi những thông báo quan trọng đang chờ hoặc thời gian, nhưng tôi ước nó dài hơn một chút để có thể kéo xuống và đọc văn bản dễ hơn.

Máy quét dấu vân tay hoạt động tốt hầu hết thời gian, nhưng tôi nhận thấy hình dạng mỏng của nó dễ bị mòn đi do quét vân tay hơn nút cảm biến tròn. Máy ảnh này khá tốt, nhưng tôi thường xuyên thấy thiếu tính năng zoom. Dung lượng pin vừa đủ một ngày.

Overall, the Galaxy Z Flip is the one phone I can’t put down. It is the most interesting and exciting smartphone I’ve used in all my years of reviewing hundreds of the things, and more than just an expensive proof of concept. Having lasted far better than I expected, it bodes very well for the next generation of foldable devices due this year and next.

Nhìn chung, Galaxy Z Flip là chiếc điện thoại mà tôi khá thích sử dụng. Nó là điện thoại thông minh thú vị và mới lạ nhất mà tôi từng sử dụng trong tất cả những chiếc smartphone mà tôi đã trải nghiệm. Galaxy Z Flip thật sự tốt hơn nhiều so với những gì mà tôi mong đợi, nó là hướng đi tốt cho các dòng tiếp theo của thiết bị có thể gập lại trong năm nay và năm tới.