SEO là gì? SEO hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 19/05/2020

SEO là gì và SEO hoạt động như thế nào?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google. Khi bạn hiểu cách SEO hoạt động, bạn có thể sử dụng các chiến thuật khác nhau để tăng khả năng hiển thị (hoặc mức độ xếp hạng của bạn ) trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể phân loại chiến thuật SEO thành hai nhóm:

  • SEO Onpage: Tất cả các chiến lược SEO onpage xảy ra trên trang web của bạn.
  • SEO Offpage: Tất cả các chiến lược SEO offpage xảy ra ngoài trang web của bạn.

Cả SEO onpage và offpage đều nhằm mục đích làm cho trang web của bạn thân thiện hơn, cũng như đáng tin cậy hơn đối với người dùng và công cụ tìm kiếm. Khi trình thu thập công cụ tìm kiếm thấy trang web của bạn thân thiện với họ và người dùng như thế nào, điều đó làm tăng khả năng trang web của bạn sẽ xếp hạng tốt cho các tìm kiếm khác nhau.

Ví dụ: giả sử bạn có hai trang web: Trang web A và Trang web B.

Trang web A không phản hồi , điều đó có nghĩa là người dùng trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh sẽ gặp khó khăn khi điều hướng và sử dụng trang web. Tuy nhiên, trang web B phản hồi nhanh, có nghĩa là trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người dùng máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính để bàn.

Đối với các công cụ tìm kiếm, đây là một quyết định dễ dàng mà trang web nào thân thiện hơn: Trang web A.

Tất nhiên, cách các công cụ tìm kiếm hoạt động phức tạp hơn thế một chút. Ngày nay, các công cụ tìm kiếm sử dụng hơn 200 yếu tố khác nhau để tạo kết quả tìm kiếm, điều đó có nghĩa là rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến vị trí của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao các công cụ tìm kiếm quan tâm đến SEO?

 

Tại sao trên trái đất một công cụ tìm kiếm quan tâm nếu bạn sử dụng chúng hoặc công cụ tìm kiếm khác? Rốt cuộc, bạn không trả tiền cho họ? Đúng vậy, bạn không trả tiền cho họ nhưng người khác thì có! Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi này là họ quan tâm vì họ kiếm tiền từ quảng cáo.

Trang bạn được gửi đến sau khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm được gọi là trang kết quả của công cụ tìm kiếm (còn gọi là SERP). SERP giới thiệu với bạn đến với những thông tin mà bạn muốn có cũng như quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (hoặc PPC). Các kết quả  không phải trả tiền là những kết quả chịu ảnh hưởng của  SEO, trong khi quảng cáo PPC được trả tiền.

Bạn không thể trả cho Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào để chiếm bất kỳ vị trí nào trong kết quả không phải trả tiền.

Tuy nhiên, quảng cáo trên trang là cách họ kiếm tiền. Vì vậy, kết quả họ cung cấp cho bạn càng tốt, bạn và những người khác sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm đó một lần nữa. Càng nhiều người sử dụng công cụ tìm kiếm, họ càng có thể hiển thị nhiều quảng cáo hơn và họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Có lý?

Tại sao phải quan tâm đến cách SEO hoạt động?

Internet đã thực sự đặt thế giới trong tầm tay của chúng ta. Chúng ta thường chỉ dùng vài cú nhấp chuột để tìm kiếm hầu hết mọi thông tin mà chúng ta muốn tìm kiếm. Khi mọi người muốn tìm kiếm thông tin, dịch vụ, sản phẩm, v.v., họ lên mạng.

Phần lớn người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm (hơn 65% – xem biểu đồ bên dưới) có nhiều khả năng nhấp vào một trong 5 vị trí hàng đầu trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Để tận dụng lợi thế này và thu hút khách truy cập vào trang web hoặc khách hàng của bạn đến gian hàng trực tuyến của bạn, trang web của bạn cần xuất hiện ở một trong những vị trí hàng đầu.

SEO không chỉ là về công cụ tìm kiếm mà nó còn cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của một trang web.
Người dùng tin tưởng các công cụ tìm kiếm và có mặt ở các vị trí hàng đầu cho các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm, làm tăng sự tin tưởng của trang web.

SEO rất tốt cho việc quả bá qua xã hội của trang web của bạn. Những người tìm thấy trang web của bạn bằng cách tìm kiếm Google hoặc Yahoo có nhiều khả năng sẽ chia sẻ nó trên Facebook, Twitter hoặc các kênh mạng xã hội khác.

Một lời giải thích kỹ thuật về cách SEO hoạt động

Vì vậy, bây giờ bạn biết tại sao các công cụ tìm kiếm làm việc rất chăm chỉ để cung cấp cho bạn kết quả tuyệt vời và tại sao bạn nên quan tâm, chúng ta có thể nói về cách SEO hoạt động chi tiết hơn một chút.

Các công cụ tìm kiếm có Bot - không phải loại đáng sợ, mà là loại robot tự động.

Những con Bot này thu thập tất cả các loại thông tin về trang web của bạn và các trang tạo nên trang web của bạn. Điều này cho phép họ dễ dàng xác định thời điểm phục vụ người tìm kiếm một trang trên trang web của bạn. Họ thu thập những thứ như tốc độ trang , thẻ tiêu đề , tín hiệu xã hội , liên kết nội bộ , liên kết ngược , v.v.

Với hơn 200 yếu tố xếp hạng được Google sử dụng trong thuật toán của họ, có rất nhiều điều cần xem xét và các hành động có thể được thực hiện để cố gắng tối ưu hóa một trang web. Có cả hai yếu tố xếp hạng trên trang và ngoài trang xác định mức độ tối ưu hóa trang web của bạn và do đó nó được xếp hạng tốt như thế nào.

Các yếu tố trên trang chính xác là những gì chúng nghe giống như: Những thứ thực sự trên trang. Điều này bao gồm thẻ tiêu đề, nội dung, tốc độ trang web, URL trang, thẻ alt hình ảnh, liên kết nội bộ và hơn thế nữa. Các yếu tố ngoài trang , trong khi đó, gần như hoàn toàn dựa trên các liên kết đến trang web của bạn từ các trang web khác.

Điều quan trọng cần nhớ là các bot này là chương trình máy tính tự động chứ không phải con người thực tế.

Họ không thể truy cập một trang web như bạn hoặc tôi vì họ không thực sự nhìn thấy trang web: họ thu thập mã của trang web. Điều này có nghĩa là họ không thể xem hình ảnh hoặc video, cũng không bị ấn tượng bởi các thiết kế hào nhoáng hoặc clip âm thanh.

Trên thực tế, họ thậm chí không thể hiểu nội dung như chúng ta!

Bạn biết SEO hoạt động như thế nào, bây giờ làm cho nó hoạt động cho bạn!

Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm không phải là một nhiệm vụ không thể vượt qua bằng mọi cách. Nếu bạn hơi thiên về kỹ thuật, bạn có thể thấy nó là một thách thức, nhưng bạn luôn có thể liên hệ với một chiến lược gia web để được giúp đỡ.