Website hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 21/05/2020

Trước khi bạn bắt đầu tạo trang web của riêng mình và khởi chạy nó lên Internet, điều quan trọng là phải biết các trang web hoạt động như thế nào.

Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản: 

  • Một Website chỉ đơn giản là một tập hợp các đoạn code của trang web - code mô tả bố cục, định dạng và nội dung trên một trang. 
  • Web hosting là một máy tính có kết nối internet nhận được yêu cầu cho một trang web được gửi bởi trình duyệt của bạn.
  • Các trình duyệt kết nối máy tính của bạn đến máy chủ thông qua một địa chỉ IP. Địa chỉ IP có được bằng cách dịch tên miền. ( Đừng lo lắng, phần này hoàn toàn tự động được trình duyệt của bạn thực hiện để bạn không phải tự tìm địa chỉ IP. )

Nói cách khác, để hiển thị trang web của bạn trên Internet, bạn sẽ cần:

  • Website
  • Tên miền
  • Hosting

Website

Một trang web thường là một tập hợp các trang con, hình ảnh và các yếu tố khác được liên kết với nhau để tạo thành một tài liệu lớn hơn, có cấu trúc. Hãy nghĩ về một trang web như một cuốn sách và mỗi trang riêng lẻ là một trang web.

Một website có thể được tạo thành từ một trang duy nhất hoặc nó có thể có hàng ngàn trang. Mỗi trang sẽ có văn bản, hình ảnh và các yếu tố khác. Tất cả các trang web và các thành phần sau đó được đặt trong một thư mục và được lưu trữ trên máy chủ lưu trữ web của bạn. 

Mỗi website được viết bằng mã và các mã này mô tả bố cục, định dạng và nội dung trên trang. Ngôn ngữ mã hóa phổ biến nhất được sử dụng để tạo các trang web là HTML. 

Xem thêm: Website là gì?

Tên miền

Tên miền là địa chỉ mà bạn nhập vào thanh địa chỉ trình duyệt web để truy cập trang web. Một ví dụ về tên miền là camnangcongnghe.net. Một tên miền là duy nhất cho một trang web. Nói cách khác, không có hai trang web có thể có cùng một tên miền.

Mặc dù đúng là bạn không nhất thiết cần một tên miền tùy chỉnh cho trang web của mình. Nhiều người xây dựng trang web cung cấp các gói miễn phí đi kèm với một địa chỉ trang web miễn phí. Nhưng các địa chỉ trang web miễn phí này có ở dạng tên miền phụ. . Ví dụ: nếu người xây dựng trang web của bạn là excample.com thì địa chỉ web miễn phí của bạn có thể là http://yourname.example.com .

Hosting

Hãy xem xét điều này: công ty của bạn đang tuyển dụng cho một vị trí vừa mới mở và bạn phụ trách viết quảng cáo việc làm. Bạn có thể đã tạo ra quảng cáo hấp dẫn nhất nhưng trừ khi bạn đăng quảng cáo lên bảng công việc, không ai sẽ nhìn thấy nó.

Điều này giống với các trang web. Bạn có thể tạo trang web tuyệt vời nhất nhưng trừ khi nó được tải lên máy chủ web, nó không thể truy cập hoặc xem được trên Internet. 

Bạn chắc chắn có thể thiết lập máy chủ của riêng mình tại nhà, nhưng nó sẽ đòi hỏi một lượng kiến thức, thời gian và tài nguyên khổng lồ (ví dụ: điện và kết nối Internet). Trả tiền cho một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ là điều hợp lý, kinh tế và thực tế hơn để làm. Hãy suy nghĩ nếu nó thích thuê một không gian trên máy chủ của máy chủ web. Đối với một khoản phí hàng tháng, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho phép bạn sử dụng không gian trên máy chủ của họ để lưu trữ trang web của bạn và vì đó là máy chủ của họ, họ đảm nhiệm tất cả các khía cạnh kỹ thuật của việc thiết lập và bảo trì máy chủ, cũng như tất cả các tài nguyên cần thiết để chạy máy chủ, vì vậy bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì.

Xem thêm: Hosting là gì? Cách chọn hosting phù hợp với website của bạn

Chúng hoạt động với nhau như thế nào?

Giả sử bạn mở trình duyệt web và nhập tên miền, trình duyệt của bạn sẽ hiển thị các trang web của tên miền bạn đã nhập. 

Nhưng bạn có tự hỏi làm thế nào trình duyệt web của bạn biết thông tin nào sẽ hiển thị? 

Mỗi trang web sẽ có một địa chỉ trang web hoặc một tên miền và mỗi tên miền được gắn với địa chỉ IP của máy chủ web mà nó cư trú. Địa chỉ IP được quản lý và theo dõi thông qua Máy chủ tên miền (gọi tắt là DNS). 

DNS hoạt động rất giống với ứng dụng Danh bạ trên điện thoại di động của bạn - bạn mở ứng dụng Danh bạ, nhập tên người và điện thoại di động của bạn trả về bằng số điện thoại của người đó và thông tin liên lạc khác mà bạn có thể đã nhập. Sau đó, bạn có thể quyết định nếu bạn muốn gọi điện, gửi email hoặc nhắn tin cho người đó. 

Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt web, trình duyệt web của bạn thực sự đang tiến hành một loạt các câu hỏi bao gồm tìm kiếm địa chỉ IP của tên miền, định vị máy chủ web lưu trữ các trang web của tên miền, gửi một yêu cầu máy chủ đó sao chép (các) trang web, nhận (các) trang web từ máy chủ và cuối cùng dịch mã trên trang web để trình bày thông tin trên màn hình của bạn.